Winget – Cài ngay ứng dụng bạn cần với một câu lệnh

Trình quản lý gói Windows mới winget của Microsoft giúp bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng chỉ đơn giản bằng cách chạy một lệnh duy nhất thay vì tải file cài đặt về, rồi qua một quá trình cài với các của sổ wizard.

Winget là gì?

Nếu bạn từng dùng qua Linux, đặc biệt là khi quản lý server, bạn sẽ không lạ gì với một trình quản lý gói với lệnh yum hay apt-get. Bạn chỉ cần chạy một lệnh duy nhất, quá trình tìm kiếm và cài đặt một ứng dụng sẽ dựa vào tên của nó và bạn không phải làm gì cả.

winget ra đời cũng với mục đích này. Mình ví dụ bạn muốn cài đặt Skype. Thay vì lên trang chủ Skype tải file EXE để cài đặt như xưa nay vẫn dùng trên Windows, bạn chỉ cần chạy dòng lệnh duy nhất: winget install skype. Lệnh sẽ tự động tìm, tải xuống và cài đặt ứng dụng cho bạn mà không cần phải làm thêm gì cả.

Cái cài đặt và sử dụng winget

Hiện tại, có một số cách bạn có thể cài đặt winget vào Windows 10:

App-Installer
App-Installer
Price: Free

Bạn có thể chạy lệnh winget này từ Windows PowerShell hoặc trình cmd (Command Prompt) cổ điển trên Windows 10 hoặc Windows 11. Trong bài này thì mình chọn dùng Windows PowerShell nhé.

Bây giờ mình gõ thử lệnh winget, do không có tham số phía sau nên chạy lệnh này đơn thuần sẽ hiện ra các hướng dẫn để sử dụng lệnh như ảnh dưới:

Để tìm một ứng dụng bạn hãy dùng lệnh:

winget search <tên ứng dụng>

Trong đó <tên ứng dụng> là do bạn muốn tìm app gì. Ví dụ ở đây mình tìm thử ứng dụng VideoLAN (VLC):

Kết quả trả về là tên ứng dụng và số phiên bản, ví dụ: VLC media player Videolan.Vlc 3.0.10.

Cách cài một ứng dụng bằng lệnh winget

Để cài một ứng dụng, bạn dùng lệnh:

winget install <tên ứng dụng>

Ví dụ:

winget install vlc

Lệnh trên là để cài đặt VLC Media Player vào máy.

Lưu ý: Nếu app có trên máy rồi thì sao? Lệnh này sẽ cài đè / cập nhật phiên bản cũ.

Cách xem danh sách tất cả ứng dụng hỗ trợ bằng winget

Để xem danh sách đầy đủ các ứng dụng có sẵn, hãy chạy lệnh sau:

winget install

Trong phiên bản đầu tiên, kho lưu trữ của winget đã được đóng gói với rất nhiều ứng dụng máy tính để bàn phổ biến. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ các ứng dụng Windows phổ biến cho đến các công cụ dành cho nhà phát triển. Danh sách này bao gồm Google Chrome, Mozilla Firefox, Zoom, Steam, VLC, Spotify, Windows Terminal, Visual Studio Code, Ruby, Microsoft PowerToys,…

Dĩ nhiên để có thể cài đặt ứng dụng thì cần có nguồn cung cấp. Bạn có thể dùng lệnh dưới đây để thấy danh sách các nguồn hiện tại:

winget source list

Trong phiên bản ban đầu của winget, hiện tại có nguồn winget tích hợp do Microsoft điều hành, được đặt tại https://winget.azureedge.net/cache. Trong tương lai, bạn sẽ có thể thêm các nguồn của bên thứ ba bằng cách dùng lệnh:

winget source add

Microsoft chắc chắn sẽ bổ sung các tính năng bổ sung cho winget – Trình quản lý gói Windows trong tương lai và nó sẽ mạnh hơn nữa. Ngay cả trong lần phát hành đầu tiên, winget làm mình rất ấn tượng khi nó rất tiện không khác gì lệnh yum mình dùng trên server Linux.

Cách cài đặt Winget trong Windows 11

Winget bao gồm hai phiên bản: Production và Preview. Phiên bản Production của Windows Package Manager được cài đặt theo mặc định thông qua App Installer (Trình cài đặt ứng dụng), công cụ dòng lệnh Winget chỉ hỗ trợ trên Windows 10 1709 trở lên. Phiên bản Preview dành cho nhà phát triển, những người muốn thử các tính năng mới nhất của công cụ dòng lệnh Winget. Bạn có thể tải xuống các bản phát hành xem trước từ trang GitHub.

Cách sửa lỗi ‘winget’ is not recognized

Nếu bạn muốn sử dụng winget nhưng khi gõ vào lệnh winget từ dấu nhắc lệnh toàn hiện thông báo: ‘winget’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file thì bạn cần cài đặt ứng dụng AppInstaller từ Windows Store

Winstall là gì?

Winstall là một trang web với mục tiêu là tự phát sinh dòng lệnh cho bạn tuỳ nhu cầu!!! Đúng là thời bây giờ cái gì cũng có sẵn.

Winstall là một trang web miễn phí giúp bạn cài đặt ứng dụng hàng loạt dễ dàng hơn với winget. Nó hoạt động tương tự như Ninite . Về cơ bản, những gì nó cho phép bạn làm là chọn các ứng dụng mà bạn muốn cài đặt và sẽ phát sinh ra dòng lệnh để bạn chạy bằng winget.

Video hướng dẫn cài đặt Winget

Chúc các bạn thành công !

 

THÔNG TIN THÊM

===================================

Lưu ý : Tất cả các file download nếu có mật khẩu giải nén sẽ là baominh.tech hoặc sbz hoặc 123

"Các phần mềm tải về chỉ để dùng thử / giáo dục và phi thương mại." 
"Nếu bạn thích phần mềm này, vui lòng mua Giấy phép Chính hãng từ Trang web Chính thức."

Vui lòng tắt các công cụ chặn quảng cáo để có thể download được file từ trang download.baominh.tech.

Rất mong bạn thông cảm, quảng cáo là nguồn thu duy nhất của website để hoạt động, vì thế mong bạn thông cảm khi sử dụng website có quảng cáo.

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Hướng dẫn tải file dạng Torrent xem tại đây

Nếu link bị hỏng vui lòng để lại bình luận Admin sẽ fix link

Ngoài để giảm tải cho web baominh.tech Admin sẽ cập nhật các phần mềm tiện ích trên web https://phanmemmaytinh.net mong các bạn ủng hộ…

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Nhận bản tin từ web để cập nhật các phần mềm mới nhất qua Email.

Để cập nhật thông tin các phần mềm mới nhất từ website.
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận