Sự khác biệt về tính năng của Windows Server 2022 so với 2019 và 2016

Windows Server 2022 cung cấp các tính năng mới nhất cho khách hàng của Microsoft và được coi là phiên bản an toàn nhất so với các phiên bản trước đó.

Do các mối đe dọa và tấn công an ninh mạng ngày càng gia tăng, Microsoft đã giới thiệu Windows Server 2022 mới với các tính năng bảo mật được nâng cấp. Ngoài ra, Windows Server 2022 cũng cung cấp cho người dùng phiên bản nâng cao của những thứ sau:

 • Storage,
 • Windows Admin Center,
 • Networking,
 • Hybrid Cloud, etc.

rong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các tính năng mới của Windows Server 2022 và xem nó khác biệt như thế nào so với các phiên bản Windows Server 2019 và 2016. Chúng ta cũng sẽ xem những tính năng nào mà Microsoft đã loại bỏ khỏi Windows Server 2022.

Windows Server 2022: Yêu cầu phần cứng

Để cài đặt nó, hệ thống của bạn phải có các yêu cầu phần cứng sau cho Windows Server 2022 :

 1. Bộ xử lý : Hệ thống của bạn phải có bộ xử lý 64 bit 1,4 GHz tương thích với kiến ​​trúc x64.
 2. RAM : Để cài đặt Windows Server 2022, hệ thống của bạn phải có RAM tối thiểu 512 MB.
 3. Mạng : Thẻ NIC trên hệ thống của bạn phải có khả năng hỗ trợ băng thông ít nhất 1 GBPS.
 4. Lưu trữ : Cần có ít nhất 32 GB dung lượng ổ đĩa để cài đặt Windows Server 2022.

Các phiên bản khác nhau của Windows Server 2022

Microsoft đã công bố bốn phiên bản sau của Windows Server 2022 :

 1. Windows Server 2022 Standard
 2. Windows Server 2022 Essential
 3. Windows Server 2022 Data Center
 4. Windows Server 2022 Data Center Azure Edition

Hãy xem các phiên bản sau của Windows Server 2022.

1] Windows Server 2022 Standard Edition

Phiên bản Standard là phiên bản cơ bản của Windows Server 2022. Nếu bạn mua phiên bản Windows Server 2022 này, bạn sẽ chỉ nhận được một giấy phép duy nhất hoạt động với hai máy ảo và một Hyper-V.

2] Windows Server 2022 Essential Edition

Microsoft đã phát triển Windows Server 2022 Essential Edition, đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp. Đây là giải pháp lý tưởng cho các tổ chức có tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị.

3] Windows Server 2022 Data Center Edition

The Windows Server 2022 Data Center edition có các tính năng gần như tương tự như phiên bản Standard ngoại trừ một số, như Protected VMs. Tính năng này không có trong phiên bản Tiêu chuẩn của Windows Server 2022. Tính năng Protected VM cho phép người dùng làm cho dữ liệu khởi động và chương trình cơ sở Máy ảo của họ an toàn hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng mã hóa đĩa Bitlocker trên phiên bản Trung tâm dữ liệu Windows Server 2022.

Ngoài ra, nếu bạn mua phiên bản Trung tâm dữ liệu của Windows Server 2022, bạn sẽ nhận được số lượng Máy ảo Hyper-V không giới hạn.

4] Windows Server 2022 Data Center Azure Edition

Windows Server 2022 Data Center Azure là một phiên bản đặc biệt do Microsoft phát triển. Nó cung cấp một số tính năng độc đáo mà các phiên bản Windows Server 2022 khác không có. Bạn có thể chạy nó trên Azure Virtual Machine hoặc trên Azure HCI Stack Cluster.

Một trong những lợi ích của việc nâng cấp các phiên bản Windows Server cũ hơn lên phiên bản Azure của Trung tâm dữ liệu Windows Server 2022 là Hot Patch Feature cho phép bạn cài đặt các bản cập nhật mà không cần khởi động lại máy chủ.

Windows Server 2022 so với Windows Server 2019 và Windows Server 2016

Dưới đây, chúng tôi đã mô tả các tính năng của Windows Server 2022 và so sánh chúng với các phiên bản trước, 2016 và 2019.

Storage

Windows Server 2022 mới đi kèm với các cải tiến về lưu trữ. Để loại bỏ các vấn đề về quản lý dữ liệu, Microsoft đã giới thiệu tính năng lưu trữ nâng cao cho Windows Server 2022. Hãy cùng xem một số tính năng lưu trữ được nâng cấp của Windows Server 2022:

 1. Dịch vụ di chuyển bộ nhớ
 2. Tốc độ sửa chữa bộ nhớ có thể điều chỉnh
 3. Sửa chữa nhanh hơn và đồng bộ hóa lại
 4. Nén SMB

1] Dịch vụ di chuyển bộ nhớ

Với Windows Server 2022, người dùng có thể dễ dàng di chuyển bộ nhớ sang Azure và sang Windows Server. Một số tính năng vẫn có sẵn cho người dùng khi chạy Máy chủ di chuyển lưu trữ là:

 • Di chuyển nhóm và người dùng cục bộ sang máy chủ mới.
 • Di chuyển bộ nhớ từ máy chủ Linux sử dụng Samba.
 • Di chuyển sang mạng mới.
 • Đồng bộ hóa dữ liệu đã di chuyển sang Azure bằng cách sử dụng Đồng bộ hóa tệp Azure.

Windows Server 2019 cũng hỗ trợ Dịch vụ di chuyển lưu trữ, nhưng Máy chủ 2022 có phiên bản cập nhật của Dịch vụ di chuyển lưu trữ. Mặt khác, Windows Server 2016 không có Dịch vụ di chuyển lưu trữ.

2] Tốc độ sửa chữa bộ nhớ có thể điều chỉnh

Đây là một tính năng mới được Microsoft giới thiệu trong Windows Server 2022. Với tính năng này, người dùng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn trong quá trình đồng bộ hóa dữ liệu. Họ có thể sửa chữa các bản sao dữ liệu hoặc chạy khối lượng công việc đang hoạt động, giúp họ phục vụ các cụm của mình hiệu quả hơn.

3] Sửa chữa và đồng bộ hóa nhanh hơn

Việc sửa chữa bộ nhớ và đồng bộ hóa lại sau các sự kiện như khởi động lại nút và lỗi ổ đĩa đã trở nên nhanh hơn trong Windows Server 2022. Giờ đây, thời gian máy chủ yêu cầu để thực hiện sửa chữa sẽ có ít phương sai hơn để bạn có thể chắc chắn hơn về toàn bộ thời gian. quá trình này sẽ được hoàn thành.

4] Nén SMB

Trong Windows Server 2022, bạn không cần sử dụng công cụ của bên thứ ba để nén tệp. Tính năng nén SMB cho phép bạn nén các tệp khi chúng truyền qua mạng. Đây là một tính năng mới mà Microsoft đã thêm vào Windows Server 2022. Bạn sẽ không tìm thấy nó trong Windows Servers 2016 và 2019.

Bảo vệ

Trong Windows Server 2019, Microsoft đã giới thiệu tính năng Bảo vệ khỏi mối đe dọa nâng cao của Bộ bảo vệ Windows. Tính năng này còn được gọi là ATP và sử dụng các thuật toán học máy để phát hiện hành vi có hại nhằm bảo vệ dữ liệu của tổ chức khỏi các cuộc tấn công mạng. Do tội phạm và tấn công mạng ngày càng gia tăng, Microsoft đã quyết định nâng cấp các tính năng bảo mật và làm cho Windows Server an toàn hơn trước. Giờ đây, đến với Windows Server 2016, các tính năng bảo mật như Bảo vệ mối đe dọa nâng cao tích hợp trong Bộ bảo vệ Windows, Máy ảo được bảo vệ cho Windows Server và Linux, v.v., sẽ vắng mặt.

Windows Server 2022 đi kèm với phiên bản nâng cấp về bảo mật. Sau đây là ba cải tiến bảo mật chính mà Microsoft đã thực hiện trong Windows Server 2022. Các tính năng bảo mật này không có trong Windows Server 2016 và 2019.

 1. Gốc tin cậy phần cứng
 2. Bảo vệ chương trình cơ sở
 3. Bảo mật môi trường ảo

1] Gốc tin cậy phần cứng

Windows Server 2022 yêu cầu TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy) 2.0 cung cấp cho người dùng một kho lưu trữ an toàn dựa trên phần cứng cho các khóa và dữ liệu mật mã nhạy cảm. Mã hóa ổ Bitlocker, là một trong những tính năng của Windows Server 2022, cũng sử dụng công nghệ gốc của phần cứng.

2] Bảo vệ chương trình cơ sở

Để làm cho Firmware an toàn hơn, Microsoft đã giới thiệu bộ xử lý máy chủ lõi an toàn. Các bộ xử lý này sử dụng công nghệ DRTM (Dynamic Root of Trust for Measurement) để đo lường và xác minh các quy trình khởi động. Ngoài ra, CPU cũng sử dụng công nghệ bảo vệ DMA (Direct Memory Access) để cô lập quyền truy cập của trình điều khiển vào bộ nhớ.

3] Công nghệ môi trường ảo

Các máy chủ lõi bảo mật hỗ trợ VBS (Bảo mật dựa trên ảo hóa), sử dụng các tính năng ảo hóa phần cứng để tạo và cô lập vùng an toàn của bộ nhớ khỏi hệ điều hành thông thường. Điều này sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi các lỗ hổng bảo mật khác nhau được sử dụng trong các cuộc tấn công khai thác tiền điện tử.

Các tính năng bảo mật nêu trên giúp Windows Server 2022 an toàn hơn so với các phiên bản cũ hơn, Windows Server 2019 và 2016.

Kết nối mạng

Windows Server 2022 sử dụng phiên bản mới nhất của TLS (Bảo mật lớp truyền tải). TLS cung cấp kết nối an toàn hơn giữa hai nút. Đó là lý do tại sao Windows Server 2022 cung cấp cho người dùng khả năng kết nối mạng an toàn hơn.

Trong Windows Server 2016, Microsoft đã giới thiệu TFO (TCP Fast Open) để giảm lượng thời gian cần thiết để thiết lập kết nối TCP. Hơn nữa, để giảm mất gói trong quá trình truyền dữ liệu, Microsoft đã cải thiện hành vi TCP trong Windows Server 2016 bằng cách triển khai TCP Tail Loss Probe (TLP) và RACK.

Windows Server 2022 đi kèm với một phiên bản cải tiến của TCP (Transmission Control Protocol) so với các phiên bản trước. TCP cải tiến này sẽ giúp giao tiếp mạng tốt hơn trước. Windows Server 2022 sử dụng TCP HyStart ++ để giảm thiểu mất gói trong quá trình khởi động kết nối. Công nghệ này là hiệu quả nhất cho kết nối internet tốc độ cao. Ngoài ra, Microsoft cũng đã giới thiệu công nghệ RACK trong Windows Server 2022 để giảm RTO (Retransmit TimeOuts).

Windows Server 2022 cung cấp trải nghiệm mạng tốt hơn cho người dùng so với các phiên bản trước của nó.

Quản lý đám mây

Khi nói đến công việc từ xa, Quản lý đám mây trở thành nhu cầu cơ bản. Trong Windows Server 2022, bạn sẽ được quản lý đám mây tốt hơn so với Windows Server 2016 và 2019.
Microsoft đã thực hiện nhiều cải tiến đối với Quản lý đám mây. Một trong những cải tiến này là sự ra đời của Hybrid Clouds trong Windows Server 2022. Công nghệ Hybrid Cloud cung cấp khả năng tương thích với ứng dụng theo yêu cầu.

Trung tâm quản trị Windows

Windows Server 2022 đi kèm với Trung tâm quản trị Windows được cải tiến. Các tính năng không có trong Máy chủ Windows 2016 và 2019, như cập nhật Trung tâm quản trị Windows tự động, Không gian làm việc sự kiện để theo dõi dữ liệu, hiện đã có trong Windows Server 2022.

tải PDF

Microsoft đã phát hành một tệp PDF nói về các tính năng của nó mà bạn có thể tải xuống tại đây từ microsoft.com .

Các tính năng bị ngừng trong Windows Server 2022

Microsoft đã ngừng một số tính năng trong Windows Server 2022. Các tính năng này đã có trong các phiên bản Windows Server trước.

 1. SAC (Kênh nửa năm) : Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ ngừng cung cấp SAC trong Windows Server 2022 và thay thế nó bằng một kênh dịch vụ dài hạn.
 2. Máy chủ iSNS (Internet Storage Name Service) : Trong Windows Server 2022, bạn sẽ không thể sử dụng iSNS nữa vì Microsoft đã xóa nó.
 3. Guarded Fabric và Shielded Virtual Machines : Windows Server 2022 vẫn hỗ trợ tính năng này nhưng việc phát triển tính năng này trong tương lai đã bị Microsoft dừng lại.
 4. WDS (Windows Deployment Services) : Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ một phần hệ điều hành WDS.

Bạn có nên nâng cấp lên Windows Server 2022 không?

Windows Server 2022 cung cấp kết nối tốt, nhiều tính năng bảo mật nâng cao hơn, tính năng Quản lý đám mây và Trung tâm quản trị Windows tốt hơn, v.v., hơn so với Máy chủ Windows 2016 và 2019. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được một số tính năng mới trong Windows Server 2022 mà không có sẵn trong các phiên bản Windows Server 2016 và 2019. Do đó, nâng cấp từ các phiên bản Windows Server cũ hơn lên Windows Server 2022 là một bước tốt, nhưng quyết định là ở bạn.

Sự khác biệt giữa Server 2019 và Server 2022 là gì?

Trong Windows Server 2022, nhiều tính năng của Windows Server 2019 được Microsoft nâng cấp. Ví dụ: Windows Server 2022 cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao hơn Windows Server 2019. Ngoài bảo mật, Microsoft đã tập trung nâng cấp một số tính năng khác của Server 2019, như lưu trữ, Windows Admin Center, mạng, v.v. Ngoài việc giới thiệu các tính năng nâng cấp của Từ Windows Server 2019 đến Windows Server 2022, Microsoft cũng đã bổ sung một số tính năng độc đáo cho WindowsServer 2022, như công nghệ TCP HyStart ++ trong mạng giúp giảm mất gói, cập nhật Windows Admin Center tự động, v.v.

Hơn nữa, một số tính năng đã có trong Windows Server 2019 sẽ không còn khả dụng trong Windows Server 2022, như iSNS, SAC, v.v.

Bạn có thể tải về Tải về Windows Server 2022 LTSC ISO chính thức từ MSDN theo liên kết bên dưới

Tải về Windows Server 2022 LTSC ISO chính thức từ MSDN

 

Windows Server 2022 LTSC ISO tháng 3 năm 2022

 

THÔNG TIN THÊM

===================================

Lưu ý : Tất cả các file download nếu có mật khẩu giải nén sẽ là baominh.tech hoặc sbz hoặc 123

"Các phần mềm tải về chỉ để dùng thử / giáo dục và phi thương mại." 
"Nếu bạn thích phần mềm này, vui lòng mua Giấy phép Chính hãng từ Trang web Chính thức."

Vui lòng tắt các công cụ chặn quảng cáo để có thể download được file từ trang download.baominh.tech.

Rất mong bạn thông cảm, quảng cáo là nguồn thu duy nhất của website để hoạt động, vì thế mong bạn thông cảm khi sử dụng website có quảng cáo.

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Hướng dẫn tải file dạng Torrent xem tại đây

Nếu link bị hỏng vui lòng để lại bình luận Admin sẽ fix link

Ngoài để giảm tải cho web baominh.tech Admin sẽ cập nhật các phần mềm tiện ích trên web https://phanmemmaytinh.net mong các bạn ủng hộ…

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Nhận bản tin từ web để cập nhật các phần mềm mới nhất qua Email.

Để cập nhật thông tin các phần mềm mới nhất từ website.
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận