Hướng dẫn cách sao lưu và khôi phục máy tính Windows 11

Sao lưu máy tính của bạn định kỳ luôn là một thực tiễn tốt vì nó bảo vệ các tệp và thư mục cá nhân của bạn không bị ảnh hưởng trong trường hợp PC của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiễm phần mềm độc hại, bất kỳ sự cố phần cứng nào hoặc PC của bạn hoạt động không mong muốn sau khi nâng cấp phần mềm lớn.

Mặc dù có nhiều công cụ của bên thứ ba có sẵn để thực hiện công việc này, tuy nhiên, Windows có một chức năng tích hợp có thể sao lưu các tệp cần thiết của bạn và khôi phục tất cả các tệp nếu bạn cần và khi cần.

Do đó, không cần phải lo lắng gì thêm, hãy bắt đầu với việc thực hiện Sao lưu trước và sau đó chuyển sang quá trình Khôi phục.

Tạo bản sao lưu trên Windows 11 bằng Backup and Restore Wizard

Đầu tiên, hãy mở Start Menu và gõ Control Panel để tìm kiếm nó. Sau đó, từ kết quả tìm kiếm, nhấp vào ô ‘Control Panel‘ để mở cửa sổ Control Panel .

Lưu ý: Nếu bạn muốn phân bổ ổ đĩa ngoài để sao lưu thiết bị Windows của mình, hãy kết nối ổ đĩa trước khi bắt đầu quá trình.

Sau đó, từ cửa sổ Control Panel, định vị và nhấp vào ô ‘Backup and Restore‘ từ lưới các tùy chọn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thiết lập bản sao lưu cho máy tính của mình, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Set up backup‘ có trên cửa sổ để tiếp tục. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ riêng trên màn hình của bạn.

Bây giờ, từ cửa sổ được mở riêng, hãy nhấp để chọn một trong các ổ đĩa bạn muốn phân bổ để lưu trữ bản sao lưu và nhấp vào nút ‘Next‘ để tiếp tục.

Sau đó, trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần chọn những gì bạn muốn sao lưu. Bạn có thể để Windows quyết định hoặc chọn các tệp và thư mục theo cách thủ công sẽ được đưa vào bản sao lưu.

Để Windows quyết định, hãy nhấp vào nút radio trước ‘Let Windows choose‘. Nếu không, để chọn tệp và thư mục theo cách thủ công, hãy nhấp vào nút radio trước tùy chọn ‘Let me choose‘ và nhấp vào nút ‘Next‘ để tiếp tục.

Nếu bạn đã chọn các tệp và thư mục theo cách thủ công, bây giờ bạn sẽ phải chọn ổ đĩa, thư mục và / hoặc tệp bạn muốn sao lưu bằng cách nhấp vào hộp kiểm trước danh sách riêng lẻ. Để điều hướng đến thư mục lồng nhau, hãy nhấp vào chữ cái nhỏ để hiển thị tất cả các thư mục có trong một thư mục.

Khi bạn đã chọn các tệp và thư mục mong muốn, hãy nhấp vào nút ‘Next‘ để tiếp tục.

Sau đó, Windows sẽ hiển thị cho bạn bản tóm tắt của các tệp / thư mục / ổ đĩa mà bạn đã chọn trên cửa sổ trước đó. Bạn cũng có thể đặt lịch để sao lưu các thư mục đã chọn theo định kỳ bằng cách nhấp vào nút ‘Turn on schedule‘ có trên ngăn cửa sổ. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ riêng trên màn hình của bạn.

Bây giờ, từ cửa sổ được mở riêng, hãy nhấp vào menu thả xuống hiện ngay bên cạnh trường ‘How often‘ và chọn tần suất sao lưu. Thông thường, nên sao lưu ‘Weekly‘.

Sau đó, để chọn một ngày trong tuần, hãy nhấp vào menu thả xuống có ngay bên cạnh tùy chọn ‘What day‘ và nhấp để chọn một tùy chọn từ danh sách.

Sau đó, nhấp vào menu thả xuống sau tùy chọn ‘What time‘ để chọn thời gian thuận tiện cho bạn cho việc sao lưu định kỳ.

Lưu ý: Đảm bảo PC của bạn được bật và ổ đĩa đã chọn được kết nối (nếu bộ nhớ ngoài được sử dụng để sao lưu) để đảm bảo bản sao lưu được tạo thành công theo định kỳ.

Trong trường hợp bạn không muốn chạy sao lưu định kỳ, hãy nhấp để bỏ chọn hộp kiểm trước tùy chọn ‘Run backup on a schedule‘. Khi bạn đã đặt lịch sao lưu theo yêu cầu của mình, hãy nhấp vào nút ‘OK‘ để áp dụng các cài đặt và đóng cửa sổ.

Bây giờ, từ cửa sổ ‘Set up backup‘, hãy nhấp vào nút ‘Save settings and run backup‘ ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ để tiếp tục.

Bây giờ Windows sẽ bắt đầu tiến trình sao lưu, bạn có thể theo dõi tương tự trên cửa sổ Control Panel.

Khi quá trình sao lưu kết thúc, Windows sẽ thông báo cho bạn điều tương tự.

Và như vậy là bạn đã sao lưu thành công các tập tin và thư mục cá nhân mà mình đã chọn. Bây giờ, hãy chuyển sang phần tiếp theo để tìm hiểu cách khôi phục chúng nếu và khi được yêu cầu.

Khôi phục tệp của bạn từ bản sao lưu

Sau khi đã sao lưu PC, bạn có thể dễ dàng khôi phục máy bằng cách sử dụng tệp sao lưu hoặc điểm khôi phục mà bạn đã tạo trước đó.

Để khôi phục PC, hãy mở Start Menu và nhấp vào ô Settings từ phần ‘pinned apps’ hoặc mở bằng cách tìm kiếm.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng tab ‘System‘ đã được chọn từ thanh bên trái có trên cửa sổ Settings.

Bây giờ, từ phần bên trái của cửa sổ cài đặt, cuộn xuống để xác định vị trí và nhấp vào ô ‘Recovery‘ để tiếp tục.

Sau đó, trong phần ‘Recovery options‘, tìm ô ‘Advanced startup‘ và nhấp vào nút ‘Restart now‘ ở phía ngoài cùng bên phải của nó.

Trong trường hợp PC bạn muốn khôi phục không khởi động được , bạn sẽ phải vào Windows Recovery Environment (WinRE). Để làm điều đó, bạn sẽ phải truy cập cài đặt phần sụn BIOS / UEFI của mình.

Để vào WinRE, trước tiên, hãy khởi động PC của bạn. Sau đó, ở tín hiệu khởi động hệ thống đầu tiên, buộc tắt PC bằng cách nhấn và giữ nút ‘Nguồn‘ trong 10 giây nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay. Nếu không, hãy kéo phích cắm nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn.

Lặp lại quá trình này 3 lần và để PC của bạn khởi động bình thường vào lần thử thứ 4. Windows sẽ tự động đưa bạn đến ‘Advanced startup screen‘.

Khi ‘Advanced Startup screen‘ hiển thị trên máy của bạn, hãy định vị và nhấp vào tùy chọn ‘Troubleshoot‘.

Sau đó, trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào ô ‘Advanced options‘ để tiếp tục.

Bây giờ, từ màn hình ‘Advanced options‘, hãy nhấp vào ô ‘System Image Recovery‘ để tiếp tục. Máy của bạn bây giờ sẽ khởi động lại.

Sau khi khởi động lại, màn hình ‘System Image Recovery‘ sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Tìm tên tài khoản của bạn được liệt kê dưới phần và nhấp vào tên đó để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, nhập mật khẩu tài khoản mà bạn đã sử dụng để đăng nhập vào máy tính của mình và nhấp vào nút ‘Continue‘.

Sau đó, trên màn hình ‘Select a system image backup‘, nhấp vào nút radio trước tùy chọn ‘Use the latest available system image‘ và nhấp vào nút ‘Next’ để tiếp tục.

Trong trường hợp bạn đang khôi phục hình ảnh hệ thống sang một máy hoàn toàn khác, bạn sẽ cần phải định dạng và chuẩn bị ổ lưu trữ để khớp với định dạng của ổ đĩa mà bạn đang khôi phục hình ảnh từ đó.

Để làm như vậy, hãy tìm phần ‘Format and repartition the disk‘ và nhấp vào nút ‘Exclude disks‘. Trong trường hợp tùy chọn chuyển sang màu xám, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Install drivers‘ có trên cửa sổ để cài đặt trình điều khiển của đĩa bạn đang khôi phục. Khi bạn đã định dạng các phân vùng trước đó hoặc trình điều khiển đã cài đặt cho đĩa bạn đang khôi phục, hãy nhấp vào nút ‘Next‘ để tiếp tục.

Sau đó, trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào nút ‘Finish‘ để bắt đầu quá trình khôi phục sao lưu.

Quá trình khôi phục bây giờ sẽ bắt đầu trên máy của bạn, hãy kiên nhẫn đợi trong khi quá trình hoàn tất. Sau khi quá trình khôi phục tự hoàn tất, một lời nhắc sẽ xuất hiện trên màn hình yêu cầu bạn khởi động lại PC. Nhấp vào nút ‘Restart’ để khởi động lại PC của bạn.


Vậy là xong, mọi người, sử dụng hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tự sao lưu và khôi phục PC Windows 11 của mình.

Chúc thành công !

 

THÔNG TIN THÊM

===================================

Lưu ý : Tất cả các file download nếu có mật khẩu giải nén sẽ là baominh.tech hoặc sbz hoặc 123

"Các phần mềm tải về chỉ để dùng thử / giáo dục và phi thương mại." 
"Nếu bạn thích phần mềm này, vui lòng mua Giấy phép Chính hãng từ Trang web Chính thức."

Vui lòng tắt các công cụ chặn quảng cáo để có thể download được file từ trang download.baominh.tech.

Rất mong bạn thông cảm, quảng cáo là nguồn thu duy nhất của website để hoạt động, vì thế mong bạn thông cảm khi sử dụng website có quảng cáo.

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Hướng dẫn tải file dạng Torrent xem tại đây

Nếu link bị hỏng vui lòng để lại bình luận Admin sẽ fix link

Ngoài để giảm tải cho web baominh.tech Admin sẽ cập nhật các phần mềm tiện ích trên web https://phanmemmaytinh.net mong các bạn ủng hộ…

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Nhận bản tin từ web để cập nhật các phần mềm mới nhất qua Email.

Để cập nhật thông tin các phần mềm mới nhất từ website.
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận