Cách sửa lỗi Winload.efi bị thiếu hoặc có lỗi trên Windows 11

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows 11 và tiếp tục nhận được thông báo lỗi sau:Winload.efi is missing or contains errors.Trong quá trình khởi động hệ thống hoặc khi hệ thống của bạn bị treo và gặp sự cố. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một số cách khác nhau mà bạn có thể làm để khắc phục sự cố và ngăn chặn sự cố Winload.efi trên Windows 11.

Windows 11 có nhiều lỗi ngẫu nhiên và sự cố khởi động giống như tất cả các hệ điều hành trước đó. Đó là lý do tại sao Winload.efi bị thiếu hoặc có lỗi không thực sự là một bất ngờ hoàn toàn lớn. Lỗi này là một lỗi BSOD (Màn hình xanh chết chóc) khá phổ biến khiến máy tính của bạn không thể khởi động đúng cách hoặc khiến máy gặp sự cố ngẫu nhiên trong quá trình sử dụng.

Winload.efi là một tệp EFI (Giao diện phần mềm mở rộng) và chủ yếu dựa trên UEFI và thực hiện việc tải tệp vào bộ nạp khởi động của máy tính. Các tệp này được sử dụng cho một nhóm tác vụ cụ thể như bật máy tính, khởi động lại máy tính, cài đặt Windows, đặt lại máy tính, … Đây là lý do tại sao lỗi hầu như luôn xảy ra trong quá trình khởi động hoặc khởi động lại hệ thống.

Mặc dù cài đặt lại hệ thống thường là cách tốt nhất để khắc phục thông báo lỗi này, nhưng có một số giải pháp khác mà bạn có thể thử có thể giúp bạn không phải đi xuống con đường đó. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các giải pháp đó. Chúng tôi khuyên bạn nên làm việc thông qua chúng theo thứ tự vì chúng được liệt kê từ đơn giản nhất đến công việc liên quan nhất.

Làm cách nào để bạn sửa lỗi Winload.efi bị thiếu hoặc có lỗi trên Windows 11? 

Chạy lệnh chkdsk

Để chạy công cụ kiểm tra đĩa, bạn sẽ cần mở Command Prompt với tư cách quản trị viên, vì vậy hãy tìm kiếm CMD từ menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào nó và chọn Run as administrator khi nó xuất hiện.

  • Sau khi mở cửa sổ Command Prompt, bạn sẽ cần chạy các lệnh sau. Hãy lưu ý vì HDD và SSD có các lệnh khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra những gì bạn có trước khi chạy lệnh.
  • Nếu bạn đang sử dụng HDD làm ổ đĩa chính, hãy sử dụng lệnh sau và nhấn Enter:

chkdsk c: /f

  • Nếu bạn đang sử dụng SSD, hãy sử dụng lệnh này:

chkdsk c: /f /r /x

Công cụ sẽ mất một khoảng thời gian để chạy, nhấn Y và Enter để thực hiện khởi động lại nếu nó yêu cầu. Khi máy tính của bạn khởi động, nó sẽ chạy qua quá trình kiểm tra thậm chí lâu hơn.

Sửa lỗi Winload.efi bị thiếu hoặc có lỗi bằng cách sử dụng lệnh SFC Scannow.

Một bản sửa lỗi thực sự tốt khác sẽ tìm và khắc phục mọi sự cố có thể không bình thường. Để chạy công cụ SFC, hãy làm như sau.

  • Đầu tiên, gõ CMD vào menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.
  • Khi bạn mở Command Prompt, hãy nhập lệnh sau vào Command Prompt và nhấn Enter.

sfc /scannow

Có thể mất một thời gian để hoàn thành vì vậy hãy kiên nhẫn. Nếu bất kỳ lỗi nào được tìm thấy, chúng sẽ được sửa chữa tự động. Nếu nó không hoàn thành đúng cách Khởi động lại máy tính của bạn ở Safe Mode và lặp lại quy trình.

Sử dụng Automatic Startup Repair từ Advanced startup options

  • Đầu tiên, khởi động máy tính của bạn vào Advanced Startup options.
  • Tiếp theo, nhấp vào Repair your computer , sau đó đi tới Troubleshoot > Advanced Options >Startup repair.
  • Làm theo hướng dẫn của Recovery Wizard do Windows hiển thị và bạn sẽ có thể khởi động mà không gặp sự cố Winload.efi.

Reset Windows 11 của bạn bằng recovery tools.

Nếu cho đến nay vẫn chưa có kết quả, bạn có thể thử đặt lại máy tính của mình về cài đặt sạch (giữ nguyên dữ liệu của bạn). Tuy nhiên, bạn sẽ phải cài đặt lại tất cả các chương trình và ứng dụng của mình. Nhưng tốt hơn là phải di chuyển tất cả dữ liệu của bạn ra khỏi hệ thống sau đó bật lại.

  • Để thực hiện việc này, hãy mở Settings > System > Recovery > Reset this PC.
  • Bây giờ hãy chọn Keep my files option và làm theo các bước được hiển thị bởi Windows 11. Sẽ mất một chút thời gian để hoàn thành, vì vậy hãy đảm bảo bạn có vài giờ để xem qua toàn bộ quy trình trước khi bắt đầu.

 

Chúc các bạn thành công !

 

 

THÔNG TIN THÊM

===================================

Lưu ý : Tất cả các file download nếu có mật khẩu giải nén sẽ là baominh.tech hoặc sbz hoặc 123

"Các phần mềm tải về chỉ để dùng thử / giáo dục và phi thương mại." 
"Nếu bạn thích phần mềm này, vui lòng mua Giấy phép Chính hãng từ Trang web Chính thức."

Vui lòng tắt các công cụ chặn quảng cáo để có thể download được file từ trang download.baominh.tech.

Rất mong bạn thông cảm, quảng cáo là nguồn thu duy nhất của website để hoạt động, vì thế mong bạn thông cảm khi sử dụng website có quảng cáo.

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Hướng dẫn tải file dạng Torrent xem tại đây

Nếu link bị hỏng vui lòng để lại bình luận Admin sẽ fix link

Ngoài để giảm tải cho web baominh.tech Admin sẽ cập nhật các phần mềm tiện ích trên web https://phanmemmaytinh.net mong các bạn ủng hộ…

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Nhận bản tin từ web để cập nhật các phần mềm mới nhất qua Email.

Để cập nhật thông tin các phần mềm mới nhất từ website.
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận