Cách sao lưu và khôi phục trình điều khiển bằng lệnh PowerShell

PowerShell có một lệnh nhỏ gọn để sao lưu các trình điều khiển Windows đã cài đặt. Đây là lệnh để sao lưu trình điều khiển trong Windows 10 & 11.

Đối với mọi thiết bị phần cứng được kết nối với hệ thống, Windows cần cài đặt trình điều khiển tương thích để hoạt động chính xác. Mặc dù hệ điều hành Windows 10 và 11 có thể tự động tải xuống trình điều khiển và cài đặt chúng cho bạn. Các trình điều khiển cụ thể như Trình điều khiển đồ họa cần được cài đặt theo cách thủ công để đảm bảo rằng chúng được cập nhật và tương thích.

Sau khi cài đặt tất cả các trình điều khiển, bạn có thể sử dụng lệnh PowerShell đơn giản để sao lưu trình điều khiển . Bản sao lưu này giúp bạn khôi phục chúng khi cần thiết mà không cần tìm chúng trong trình điều khiển CD / DVD hoặc trên internet.

Ví dụ: khi bạn cài đặt lại hoặc khôi phục Windows từ bản sao lưu, bạn có thể sử dụng bản sao lưu trình điều khiển được tạo bằng lệnh PowerShell để khôi phục trình điều khiển. Khôi phục bản sao lưu trình điều khiển đơn giản hơn so với tải xuống và cài đặt từng trình điều khiển theo cách thủ công.

Vì vậy, không cần phải làm gì thêm, hãy sử dụng lệnh PowerShell này để sao lưu trình điều khiển Windows.

Lưu ý: Các bước dưới đây sẽ hoạt động trong hệ điều hành Windows 10 và 11.

Sao lưu trình điều khiển bằng lệnh PowerShell

Sử dụng một lệnh PowerShell duy nhất, bạn có thể sao lưu tất cả các trình điều khiển đã cài đặt trên máy tính Windows của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là mở PowerShell với tư cách quản trị viên và chạy lệnh. Hãy để tôi chỉ cho bạn các bước chính xác.

1. Mở menu Start.

2. Tìm kiếm PowerShell và nhấp vào tùy chọn “ Run as Administrator ” để mở PowerShell với quyền quản trị.

Lưu ý: Trong Windows 11, bạn có thể mở Terminal với tư cách quản trị viên, sau đó mở PowerShell. Để mở Terminal bằng quyền quản trị, hãy nhấp chuột phải vào menu Start và chọn “Windows Terminal (Admin).”

3. Trong cửa sổ PowerShell, thực hiện lệnh dưới đây . Đừng quên thay thế D: \ BackupDestination bằng đường dẫn thư mục thực mà bạn muốn lưu bản sao lưu trình điều khiển.

Export-WindowsDriver -Online -Destination "D:\BackupDestination"

4. Sau khi thực hiện một lệnh, hãy cho PowerShell vài giây và nó sẽ sao lưu tất cả các trình điều khiển đã cài đặt . Bạn sẽ thấy đầu ra giống như hình dưới đây. Tất nhiên, đầu ra sẽ khác nhau tùy thuộc vào trình điều khiển được cài đặt.

5. Để verify (xác minh ), hãy mở thư mục đích trong File Explorer và bạn sẽ thấy Windows đã sao lưu trình điều khiển bằng lệnh PowerShell. Điều tốt là mọi trình điều khiển thiết bị đều nằm trong thư mục riêng của nó.

Giữ thư mục này an toàn và bảo mật để bạn có thể sử dụng nó để khôi phục trình điều khiển khi cần thiết.

Khôi phục trình điều khiển từ bản sao lưu PowerShell

Tất nhiên, bạn đang sao lưu tất cả các trình điều khiển đã cài đặt để có thể khôi phục chúng khi cần thiết mà không cần phải tải xuống lại.

Điều thú vị là chúng tôi sẽ sử dụng Device Manager để khôi phục trình điều khiển. Không cần lệnh PowerShell khác. Điều này là do Windows sử dụng ID thiết bị làm tên trình điều khiển. Điều này làm cho việc tìm kiếm trình điều khiển phù hợp cho một thiết bị cụ thể trở nên khó khăn.

Điều tốt là, khi sử dụng Device Manager, bạn không phải đối phó với điều đó. Trình quản lý Thiết bị sẽ quản lý việc tìm kiếm trình điều khiển có liên quan từ bản sao lưu. Vì vậy, hãy làm theo các bước dưới đây để khôi phục trình điều khiển đã sao lưu.

1. Mở menu Start.

2. Tìm kiếm “ Device Manager ” và mở nó.

3. Trong Device Manager, tìm thiết bị bạn muốn cài đặt trình điều khiển, nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn “ Update Driver ”.

4. Trong cửa sổ Update Driver, chọn ” Browse my computer for driver software .”

5. Trong cửa sổ này, nhấp vào nút “ Browse ”.

6. Thao tác trên sẽ mở cửa sổ Browse. Tại đây, tìm thư mục sao lưu trình điều khiển và chọn nó . Hãy nhớ rằng, chỉ cần chọn thư mục sao lưu gốc. Không cần phải chọn một thư mục bên trong thư mục sao lưu.

7. Đảm bảo đã chọn hộp kiểm “ Include Subfolder ” và nhấp vào nút “ Next ”.

8. Bây giờ Windows sẽ quét thư mục sao lưu, tìm trình điều khiển có liên quan và cài đặt nó .

9. Sau khi cài đặt trình điều khiển, Windows sẽ hiển thị một cửa sổ xác nhận. Close it..

10. Khởi động lại Windows để áp dụng các thay đổi trình điều khiển.

Như bạn có thể thấy, việc sao lưu trình điều khiển bằng lệnh PowerShell khá dễ dàng. Nó cũng dễ dàng khôi phục chúng khi cần thiết.

Tôi hy vọng điều đó sẽ giúp. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần một số trợ giúp, hãy bình luận bên dưới, và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ nhiều nhất có thể.

 

 

 

THÔNG TIN THÊM

===================================

Lưu ý : Tất cả các file download nếu có mật khẩu giải nén sẽ là baominh.tech hoặc sbz hoặc 123

"Các phần mềm tải về chỉ để dùng thử / giáo dục và phi thương mại." 
"Nếu bạn thích phần mềm này, vui lòng mua Giấy phép Chính hãng từ Trang web Chính thức."

Vui lòng tắt các công cụ chặn quảng cáo để có thể download được file từ trang download.baominh.tech.

Rất mong bạn thông cảm, quảng cáo là nguồn thu duy nhất của website để hoạt động, vì thế mong bạn thông cảm khi sử dụng website có quảng cáo.

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Hướng dẫn tải file dạng Torrent xem tại đây

Nếu link bị hỏng vui lòng để lại bình luận Admin sẽ fix link

Ngoài để giảm tải cho web baominh.tech Admin sẽ cập nhật các phần mềm tiện ích trên web https://phanmemmaytinh.net mong các bạn ủng hộ…

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Nhận bản tin từ web để cập nhật các phần mềm mới nhất qua Email.

Để cập nhật thông tin các phần mềm mới nhất từ website.
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận