Cách khắc phục lỗi màn hình đen chết chóc trên Windows 11 (BSOD)

Một màn hình mà người dùng Windows sợ nhất là Màn hình xanh chết chóc. BSOD đã tồn tại hàng thập kỷ nay, thay đổi rất ít trong những năm qua, nhưng vẫn đủ mạnh để khiến người dùng bỏ qua một nhịp mỗi khi họ nhìn thấy nó. Bây giờ, nó xuất hiện, từ màn hình xanh sang màu đen.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về Màn hình đen chết chóc trên Windows 11, nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố có thể gây ra.

Màn hình đen mới thay màu xanh cho BSOD trên Windows 11

Như đã được xác nhận bởi nhiều nguồn tin , Blue Screen of Death ban đầu đang được nâng cấp, mặc dù chỉ ở mức bề mặt, thay thế chữ ‘B’ cho màu Xanh lam bằng chữ ‘B’ cho màu đen.
Image: The Verge

Thay đổi là nhỏ nhưng mục đích ở đây là làm cho BSOD phù hợp với màu của màn hình khởi động và tắt trên Windows 11. Microsoft đã thử nghiệm thay đổi màu màn hình của BSOD trước đó mặc dù nó chưa bao giờ là cuối cùng. Trong các bản dựng Windows 10 trước đây, một số người dùng đã báo cáo rằng màn hình xanh hoặc thậm chí màn hình đỏ chết chóc do các vấn đề phần cứng. Nhưng trong hầu hết lịch sử Windows, màn hình sụp đổ có màu xanh lam, thậm chí đến mức nhiều người cho rằng sự quen thuộc của màn hình xanh là một cảnh tượng dễ chịu.

Hiện tại, Microsoft vẫn chưa bình luận về sự thay đổi màu sắc. Có thể màn hình đen chết chóc vẫn còn và sẽ được thay thế trong các bản Windows 11 trong tương lai. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ được gọi là BSOD.

Nguyên nhân gây ra BSOD trên Windows?

Mặc dù nó đủ thú vị để khiến máy tính của bạn cố tình gặp sự cố chỉ để xem BSOD mới, nhưng nói chung bạn sẽ không muốn nhìn chằm chằm vào sự cố máy tính của mình khi đang làm việc. Đúng là ngày nay người dùng không thấy BSOD đáng sợ nhiều như ngày trước, đó vẫn là một cảnh tượng mà bạn không muốn thấy. Vậy nguyên nhân nào khiến máy tính của bạn bị treo và văng ra BSOD?

Vâng, vì BSOD cung cấp ít thông tin về nguyên nhân khiến máy tính gặp sự cố, việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự cố có thể yêu cầu một số chẩn đoán và khắc phục sự cố. Theo truyền thống, BSOD có thể được liên kết với một loạt các vấn đề. Từ các vấn đề phần cứng đến sự không tương thích của trình điều khiển và ứng dụng , có nhiều điều có thể xảy ra nếu bạn nhìn thấy BSOD.10 cách khắc phục màn hình đen chết chóc trên Windows 11

Sẽ tốt hơn nếu những màn hình lỗi dừng này được trình bày một cách đơn giản, vấn đề đã dẫn đến sự cố là gì. Tuy nhiên, cho đến khi Microsoft đưa những thay đổi như vậy lên màn hình lỗi, chúng tôi phải thực hiện các bản sửa lỗi có khả năng khắc phục sự cố để bạn không bị bóng ma trong quá khứ của máy tính ghé thăm.

Phương pháp # 01: Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi không mong muốn

Một số sự cố phổ biến nhất dẫn đến BSOD liên quan đến các sự cố liên quan đến phần cứng. Nếu bạn liên tục gặp sự cố máy tính, bạn có thể muốn ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi của mình để xem sự cố có được giải quyết hay không. Điều này sẽ bao gồm ổ cứng ngoài, thiết bị USB, máy in, màn hình bổ sung và điện thoại.

Phương pháp # 02: Chạy Chẩn đoán Windows Memory Diagnostic

Các thành phần bên trong máy tính của bạn, chẳng hạn như thanh RAM, cũng có thể hoạt động sai hoặc chưa được hoàn tác, dẫn đến BSOD. Bạn có thể muốn chạy chẩn đoán bộ nhớ để tìm hiểu xem đó có phải là nguyên nhân hay không. Để làm như vậy, hãy nhấn Win + R để mở hộp RUN, nhập mdsched.exe và nhấn Enter.

Bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy tính của mình. Nhấp vào  Restart now and check for problems (recommended) .

Sau khi kiểm tra xong, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy kết quả sau khi khởi động. Nếu bạn không nhìn thấy kết quả chẩn đoán bộ nhớ ngay lập tức, thì bạn có thể phải tự tìm kết quả. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào nút Start và chọn  Event Viewer .

Sau đó nhấp vào  Windows Logs và nhấp đúp vào System .

Bây giờ hãy tìm tệp MemoryDiagnostic  mới nhất .

Nếu kết quả cho thấy kiểm tra bộ nhớ không phát hiện ra vấn đề gì thì bạn có thể loại trừ .

Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng kiểm tra bộ nhớ xuất hiện các giá trị RAM khác nhau, thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang xử lý RAM bị lỗi. Bạn có thể phải lắp các thanh RAM vào đúng vị trí hoặc thay thế chúng hoàn toàn

Phương pháp # 03: Lưu ý mã lỗi BSOD

BSOD đọc thông báo lỗi PC của bạn đang gặp sự cố, kèm theo biểu tượng cảm xúc buồn, liên kết đến trang khắc phục sự cố màn hình xanh của Microsoft , mã QR và mã lỗi dừng.

Các mã lỗi này được cho là gợi ý cho bạn về các nguyên nhân có thể đã dẫn đến BSOD. Về lý thuyết, người ta có thể lấy điện thoại ra, quét mã QR (hoặc ít nhất là ghi lại mã Dừng) và được đưa đến trang khắc phục sự cố của Window.

Tại đó, bạn có thể thực hiện các bước để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề và cách khắc phục chúng.Phương pháp # 04: Gỡ cài đặt các bản cập nhật gần đây

Lỗi màn hình đen cũng có thể phát sinh sau khi cập nhật hệ thống. Các bản cập nhật Windows không hoàn hảo. Mặc dù chúng được thiết kế để giữ cho hệ thống của bạn luôn cập nhật trình điều khiển phần mềm và phần cứng mới nhất, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra sự cố cho một hệ thống ổn định khác.

Nếu bạn bắt đầu gặp sự cố BSOD sau khi cập nhật, bạn có thể muốn khôi phục các bản cập nhật đó. Để xem lịch sử cập nhật của bạn, hãy nhấn Win + I để mở Cài đặt . Nhấp vào Windows Update trong bảng điều khiển bên trái.

Sau đó chọn  Update history  ở bên phải.

Tại đây, bạn có thể xem tất cả các bản cập nhật mới nhất mà hệ thống của bạn đã nhận được. Để gỡ cài đặt các bản cập nhật gần đây, hãy cuộn xuống và nhấp vào Uninstall updates  trong ‘Related Settings‘.

Trên màn hình tiếp theo, chọn các bản cập nhật gần đây nhất và nhấp vào Uninstall .

Sau khi chúng được gỡ cài đặt, hãy khởi động lại hệ thống của bạn.Phương pháp # 05: Cập nhật trình điều khiển

Các bản cập nhật tồi là đủ đáng tiếc, nhưng chúng không phổ biến như người ta nghĩ. Bạn sẽ không muốn giữ cho trình điều khiển của mình lỗi thời chỉ để tránh các vấn đề tiềm ẩn đối với hệ thống của bạn mà chắc chắn sẽ phát sinh nếu bạn không cập nhật hệ thống.

Vì các trình điều khiển lỗi thời và không tương thích là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi màn hình đen, nên điều quan trọng là phải cập nhật chúng.

Microsoft thỉnh thoảng phát hành các bản cập nhật trình điều khiển. Nhưng bạn vẫn có thể muốn kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn  Device Manager .

Nếu bạn thấy bất kỳ biểu tượng tam giác màu vàng nào cho bất kỳ mục nhập nào, điều này cho thấy có thể có sự cố với trình điều khiển. Nhấp chuột phải vào các mục này và nhấp vào  Update driver .

Nhấp vào  Search automatically for drivers  để cho phép Windows cài đặt các bản cập nhật cần thiết.

Làm như vậy cho tất cả các mục như vậy và đảm bảo rằng tất cả các trình điều khiển của bạn đều được cập nhật.Phương pháp # 06: Khôi phục, tắt hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển

Cũng giống như các bản cập nhật hệ thống có thể gây ra sự cố cho hệ thống của bạn, các trình điều khiển không tương thích được cài đặt thông qua bên thứ ba cũng có thể dẫn đến các sự cố có thể khiến hệ thống của bạn bị trật bánh. Nếu bạn đang gặp lỗi BSOD sau khi cập nhật hoặc cài đặt trình điều khiển từ bên thứ ba gần đây, bạn có thể muốn khôi phục trình điều khiển về trình điều khiển trước đó hoặc tắt chúng hoàn toàn. Đây là cách để làm như vậy:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn  Device Manager .

Mở rộng nhánh thiết bị có bản cập nhật trình điều khiển mà bạn muốn khôi phục.

Sau đó nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Properties .

Nhấp vào  tab Driver  .

Tại đây, chọn  Roll Back Driver.

Nếu tùy chọn khôi phục trình điều khiển không khả dụng, thì không có bản cập nhật trình điều khiển nào trước đó để khôi phục.

Nếu bạn vẫn gặp lỗi màn hình đen, bạn có thể muốn tắt hoàn toàn các trình điều khiển đó. Để làm như vậy, hãy chuyển đến thuộc tính trình điều khiển như bạn đã làm trước đó, chọn tab Driver và lần này, nhấp vào  Disable device .

Khi được nhắc, hãy nhấp vào  Yes .

Khi tất cả các cách khác không thành công, bạn nên thử gỡ cài đặt trình điều khiển cho tốt. Đối với điều này, trong cùng một tab ‘Device‘ như được hiển thị trước đó, hãy chọn Uninstall .

Khi được nhắc, hãy nhấp vào  Uninstall .

Phương pháp # 07: Chạy quét SFC

Một nguồn phổ biến khác của lỗi BSOD là làm hỏng các tệp hệ thống. Để kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không, bạn sẽ phải sử dụng công cụ lệnh SFC. Để làm như vậy, hãy nhấn Win + R để mở hộp RUN, nhập ‘cmd‘ và nhấn Enter.

Trong Command Prompt, nhập lệnh sau và nhấn Enter:

SFC / scannow

Giờ đây, trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ dành thời gian để chẩn đoán bất kỳ lỗi nào của tệp hệ thống và thực hiện sửa chữa.

Phương pháp # 08: Chạy quét phần mềm độc hại

Nhiễm phần mềm độc hại là một vấn đề phổ biến khác có thể làm hỏng các tệp hệ thống và dẫn đến lỗi màn hình đen. Đó là lý do tại sao bạn nên quét định kỳ để kiểm tra sự xâm nhập của chúng và loại bỏ bất kỳ phần tử bất hảo nào có thể là nguồn gốc của vấn đề.

Bạn có thể sử dụng chương trình chống vi-rút của mình cho mục đích này hoặc thậm chí là Bộ bảo vệ Windows. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn quét toàn bộ hệ thống thay vì chỉ quét nhanh và đảm bảo rằng phần mềm độc hại đã được loại bỏ khỏi hệ thống của bạn.Phương pháp # 09: Khởi động vào chế độ an toàn

Bạn có thể chẩn đoán và khắc phục sự cố bằng các phương pháp được đưa ra ở trên nếu sự cố không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu điều đó xảy ra và màn hình đen chết chóc ngăn bạn chạy hệ thống bình thường, bạn có thể phải khởi động PC của mình vào chế độ an toàn.

Để làm như vậy, hãy nhấn Win + R để mở hộp RUN, nhập ‘msconfig‘ và nhấn Enter.

Thao tác này sẽ mở ra System Configuration. Nhấp vào tab ‘Boot‘.

Sau đó nhấp vào  Safe boot  trong ‘Boot options‘.

Chọn Minimal và nhấn  OK .

Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn để nó khởi động vào Safe Mode. Hệ thống của bạn sẽ chỉ tải cấu hình Windows cơ bản và các ứng dụng cần nó chạy đúng cách và tránh các ứng dụng của bên thứ ba. Nếu bạn có thể làm việc ở chế độ an toàn mà không bị gián đoạn lỗi màn hình đen, có thể một dịch vụ hoặc một chương trình là nguyên nhân của sự cố.

Bạn sẽ phải thực hiện quét phần mềm độc hại để tìm ra thủ phạm và chạy khôi phục hệ thống để đưa PC của bạn về trạng thái trước đó.Phương pháp # 10: Chạy Khôi phục Hệ thống

Khôi phục hệ thống của bạn về trạng thái trước đó sẽ giải quyết được lỗi màn hình đen chết chóc của bạn. Nó không phải là tất cả những khó khăn để làm. Để làm như vậy, hãy nhấn Start, nhập ‘recovery‘ và chọn tùy chọn được hiển thị bên dưới.

Sau đó nhấp vào  Open System Restore .

Nhấp vào  Next .

Sau đó, chọn một điểm khôi phục và nhấp vào Next. .

Bây giờ hãy nhấp vào  Finish  để xác nhận điểm khôi phục của bạn.

Chạy khôi phục hệ thống sẽ gỡ cài đặt bất kỳ chương trình và trình điều khiển nào mà bạn có thể đã cài đặt kể từ khi tạo điểm khôi phục. Điều này sẽ giải quyết các vấn đề về lỗi chết màn hình đen của bạn và giúp hệ thống của bạn hoạt động trở lại.

Chúc các bạn thành công !
Nguồn : nerdschalk

THÔNG TIN THÊM

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Tất cả các file download nếu có pass giải nén là baominh.tech hoặc 123 hoặc sbz
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận