Biến thể mới của malware BRATA có thể xóa dữ liệu smartphone Android từ xa

Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới và cũng sở hữu số lượng người dùng đông đảo. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra một môi trường lý tưởng cùng những “con mồi” béo bở đối với tội phạm mạng. Mặc dù Google luôn cố gắng cải thiện khả năng bảo mật từng ngày nhằm bảo vệ người dùng khỏi việc trở thành mục tiêu của kẻ xấu trong nhiều năm qua, nhưng các hình thức tấn công cũng thường xuyên được thay đổi và nhận một số thành công nhất định, trong đó gồm có BRATA. Một phần mềm độc hại cực kỳ khó loại bỏ, hỗ trợ truy cập từ xa để lấy cắp dữ liệu, thông tin ngân hàng hay thậm chí là xóa mọi thứ trên điện thoại của nạn nhân với bản cập nhật mới đây.

Biến thể mới của malware BRATA có thể xóa dữ liệu smartphone Android từ xa

Công ty bảo mật Cleafy (thông qua Bleeping Computer) đã phác thảo cách thức hoạt động của phần mềm độc hại BRATA mới nhất, nó đã được cập nhật để cố gắng tránh các trình quét chống virus, keylog và khôi phục cài đặt gốc điện thoại. Tuy nhiên, không chỉ duy nhất một phiên bản, BRATA còn có nhiều biến thể nhắm vào từng đối tượng cụ thể, phần lớn sẽ tập trung mục tiêu vào thông tin ngân hàng điện tử ở Anh quốc, Ba Lan, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mỹ Lating và nhiều quốc giá khác.

BRATA.A đã thêm tính năng theo dõi GPS và nút “hủy diệt” nhằm khôi phục cài đặt gốc của máy, trong khi đó BRATA.B sở hữu những “quân bài” tương tự nhưng hình thức triển khai khó nhận biết hơn, lắt léo hơn và bao gồm hàng loạt lớp phủ ngụy trang có thể điều chỉnh để tương thích với từng ngân hàng cụ thể.

Giải pháp được sử dụng để triển khai phần mềm độc hại này trên smartphone Android của nạn nhân là thông qua một ứng dụng gốc (BRATA.C), sau đó ứng dụng này sẽ tự động tìm kiếm, tài về và cài đặt một app phụ có kèm mã độc.

Cách tốt nhất để tránh bị dính phải phần mềm độc hại này là hãy cẩn thận về những gì mà bạn cài đặt trên chiếc điện thoại của mình. Hạn chế việc cấp quyền truy cập hoặc quyền quảng trị viên đối với những thứ không thực sự đúng về bản chất của một app. BRATA sử dụng quyền của dịch vụ trợ năng để xem dội dung trên màn hình nạn nhân, bao gồm cả ảnh chụp màn hình và thao tác nhấn phím. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất có thể khôi phục cài đặt gốc máy từ xa, thường được thực hiện sau khi kẻ xấu đã lấy được dữ liệu cá nhân nhằm xóa dấu vết.

Bản cập nhật mới nhất của BRATA còn “tinh vi” đến mức nó có thể nhận biết đâu là môi trường thực và môi trường ảo, cụ thể là người dùng cần cấp quyền quản trị viên ứng dụng để truy cập mọi thứ trên smartphone.

Nếu nhắc đến phần mềm độc hại thì Android có rất nhiều, cả hình thức hoạt động ngoại tuyến lẫn trực tuyến và phần lớn đều được trang bị khả năng lây nhiễm sang thiết bị khác một cách nhanh chóng.


Nguồn : techrum.vn

THÔNG TIN THÊM

===================================

Lưu ý : Tất cả các file download nếu có mật khẩu giải nén sẽ là baominh.tech hoặc sbz hoặc 123

"Các phần mềm tải về chỉ để dùng thử / giáo dục và phi thương mại." 
"Nếu bạn thích phần mềm này, vui lòng mua Giấy phép Chính hãng từ Trang web Chính thức."

Vui lòng tắt các công cụ chặn quảng cáo để có thể download được file từ trang download.baominh.tech.

Rất mong bạn thông cảm, quảng cáo là nguồn thu duy nhất của website để hoạt động, vì thế mong bạn thông cảm khi sử dụng website có quảng cáo.

Do website cập nhật rất nhiều phần mềm nên để tìm nhanh hãy gõ tên phần mềm hoặc nội dung cần tìm vào ô tìm kiếm để tìm nhanh hơn !

Hướng dẫn tải file dạng Torrent xem tại đây

Nếu link bị hỏng vui lòng để lại bình luận Admin sẽ fix link

Ngoài để giảm tải cho web baominh.tech Admin sẽ cập nhật các phần mềm tiện ích trên web https://phanmemmaytinh.net mong các bạn ủng hộ…

Nếu phẩn mềm nào đó thật hữu ích cho bạn hãy ủng hộ ly cafe nhá.

Thông tin ủng hộ nhấn vào đây

Nhận bản tin từ web để cập nhật các phần mềm mới nhất qua Email.

Để cập nhật thông tin các phần mềm mới nhất từ website.
Bài viết này có ích cho bạn không?

Nhấp vào ngôi sao để đánh giá nhé bạn!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Để lại bình luận